Thứ 5, 25/2/2016 8: 55: 01 A.M

Hoạt động đoàn thể

Tỷ giá

Mua Bán
Nguồn: Vietcombank

Video - clips

Tin tức sự kiện

 TÓM TẮT QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ BIA TƯỞNG NIỆM –

CÔNG TRÌNH TRI ÂN NHỮNG NGƯỜI THỢ MỎ

 

          Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày Truyền thống Công nhân mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936-12/11/2019), chúng tôi tóm tắt quá trình xây dựng công trình Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than tại khu di tích địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam.

          Từ năm 2017 Tập đoàn TKV đã triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam.

 

Phối cảnh khu di tích địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam

 

          Công ty Địa chất mỏ đã phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế tổ chức lập dự toán, thiết kế hạng mục công trình Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than cho Tổ quốc tại khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam núi Yên Lãng, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

 

Vị trí xây dựng nhà bia tưởng niệm

 

          Ngày 10/10/2018 UBND Thị xã Đông Triều đã ra Quyết định số 2537/QĐ-UBND v/v phê duyệt bổ sung hạng mục Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than cho Tổ quốc vào dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam.

 

Công trình nhà bia tưởng niệm

 

          Ngày 16/10/2018 tại Xí nghiệp Địa chất Đông Triều, Tổng giám đốc Tập đoàn TKV đã chủ trì cuộc họp v/v triển khai quy hoạch khu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam. Ngày 25/10/2018 Tập đoàn TKV đã ra Thông báo số 213/TB-TKV về Kết luận của Tổng giám đốc v/v triển khai quy hoạch khu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam.

          Ngày 28/7/2019 công trình Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than cho Tổ quốc được khởi công.

 

Thời khắc thiêng liêng chuẩn bị khởi công công trình

 

Thực hiện các nghi lễ tâm linh

 

Lãnh đạo các đơn vị động thổ khởi công công trình

 

         Công trình được xây dựng ở khuôn viên ngoại của Đền Thượng trên đường bộ hành dẫn từ nghi môn ngoại lên nghi môn nội, quay hướng nam vuông góc với trục chính tâm Đền Thượng. Phía đông giáp sân bê tông, khuôn viên cây xanh. Phía tây giáp nhà Hữu Vu. Phía nam giáp đường giao thông từ tam quan ngoại đến tam quan nội. Phía bắc giáp đường giao thông, khuôn viên cây xanh.

          Diện tích khuôn viên ngoại: 186,87m2

          Diện tích khuôn viên nội: 89,68m2

          Diện tích nhà bia: 28,41m2

          Chiều cao nhà bia: 7,15m

          Nhà bia có kiến trúc 2 tầng mái chồng diêm dạng nhà phương đình. Trong đó: tầng mái thứ nhất cao 4,8m, tầng mái thứ hai cao 7,15m. Hệ thống cột trụ đỡ gồm 4 cột cái đỡ 2 mái và 4 cột mái đỡ 4 góc đao tầng mái thứ nhất. Hệ khung vì dùng dạng bảy ngang đỡ tàu và đao mái. Hệ thống bảy tàu của tầng mái thứ nhất có đỡ bằng các đấu cùng bê tông giả gỗ. Bốn mặt nhà bia bố trí 5 bậc thềm đá dẫn từ nền khuôn viên lên nền nhà bia. Bia đá phiến lớn dày 0,26m đặt trên bệ tại giữa nền nhà bia với chiều cao 2,84m. Bia và đế bia được chạm khắc hoa văn sen và dây hoa cúc hóa rồng.

          Đây là công trình có tính chất chức năng là không gian văn hóa tâm linh có thể chiêm bái từ nhiều hướng với không gian cây xanh xung quanh.

 

Gia cố nền móng công trình

 

Thi công hệ thống cột trụ

 

         Các hạng mục như: Móng, khuôn viên sân và đường vào; chân cột, nền nhà bia, lư hương, bệ lư hương, cổ móng, bậc thềm, đắp đầu đao và kìm nóc mái, xây bờ nóc và bờ đỉnh mái… được đảm bảo thi công đúng thiết kế kỹ thuật và chất lượng công trình. Trong quá trình thi công các phương án đề ra được triển khai nghiêm túc có hiệu quả như: bảo vệ hiện vật của khu di tích, duy trì hoạt động của công nhân và thiết bị trong khi thi công, phòng chống mối mọt, cháy nổ, chống sét, tiếp địa, thoát nước và các yêu cầu hạ tầng kỹ thuật khác…

 

Công trình bên vườn cây lưu niệm

 

          Công ty Địa chất mỏ đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn TKV trong quá trình thi công

 

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV Lê Minh Chuẩn trao đổi với lãnh đạo công ty

 

Tổng giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải kiểm tra công trình

 

          Ngày 5/11/2019 công trình Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than được khánh thành.

 

Giám đốc Công ty Địa chất mỏ phát biểu tại buổi lễ khánh thành công trình

 

Lãnh đạo Tập đoàn TKV và các đơn vị tham dự buổi lễ khánh thành công trình

 

Cắt băng khánh thành công trình

 

          Công trình Nhà bia tưởng niệm tại khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam tại núi Yên Lãng, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thợ mỏ qua các thế hệ.

 

Công trình ý nghĩa lịch sử của ngành Than

 

          Cán bộ công nhân viên ngành than tưởng nhớ tới cội nguồn và những người đã hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than

 

Thành kính tri ân tổ nghiệp

 

          Trong các địa điểm di tích lịch sử của ngành than như tượng đài Ngô Huy Tăng; di tích quốc gia nơi Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai; tượng đài 12/11; khu di tích Vũng Đục… thì khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam tại núi Yên Lãng xã Yên Thọ thị xã Đông Triều là một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ thợ mỏ. Đến với thị xã Đông Triều, ngoài các danh lam thắng cảnh như: khu di lịch làng quê Yên Đức; chùa Quỳnh Lâm; đền An Sinh; chùa Ngọa Vân..v.v thì nơi đây sẽ là điểm sáng thu hút khách du lịch trong tương lai.

 

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống các thế hệ công nhân ngành than

 

Thực hiện: Lê Hữu Hùng

 

Các tin liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA CHẤT MỎ - TKV
Địa chỉ: Số 304 Đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. 
Ðiên thoại: 0203.3715066 - 0203.3862453 - Fax: 0203.3715067
Email:
diachatmo@gmail.com