Thứ 5, 25/2/2016 8: 55: 01 A.M

Hoạt động đoàn thể

Tỷ giá

Mua Bán
Nguồn: Vietcombank

Video - clips

Tin phóng sự

Để thúc đẩy SXKD phát triển, ngoài việc được lãnh đạo Công ty Địa chất Mỏ và Tập đoàn TKV quan tâm đầu tư đổi mới các trang thiết bị, máy móc có tính năng kỹ thuật tiên tiến và năng suất cao. Xí nghiệp (XN) Địa chất Trắc địa Đông Triều còn chủ động thực hiện nhiều phương thức "Đòn bẩy kinh tế", trong đó công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ lao động là một trong những nhiệm vụ chủ yếu luôn được chú ý chăm lo.

XN đã chủ động xây dựng chiến lược đào tạo lao động, bổ sung cho các bộ phận trước mắt và chuẩn bị cho các năm tiếp theo. Thay vì trước đây thường được tuyển dụng từ con em những CNV có hoàn cảnh khó khăn, đưa vào kèm cặp "Cầm tay chỉ việc" vừa học, vừa làm. Nay tất cả lao động, trước khi được XN tuyển dụng tiếp nhận, đều phải qua đào tạo tốt nghiệp ở các trường chuyên nghiệp. Những kỹ sư, công nhân kỹ thuật mới ra trường đều được XN bố trí ngay về các tổ sản xuất để có điều kiện rèn luyện thực tế, được phân công và giao nhiệm vụ cho các công nhân bậc cao kèm cặp nâng cao tay nghề. Cùng với chủ động đề xuất Công ty mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng các nghề theo yêu cầu SXKD của đơn vị. Công đoàn XN cùng Đoàn Thanh niên kết hợp với Chuyên môn duy trì tốt phong trào "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề"; hàng năm đều tổ chức các Hội thao kỹ thuật, thi nâng bậc và thi chọn thợ giỏi cấp cơ sở, thu hút được đông đảo công nhân các ngành nghề ở các bộ phận tham gia. Trong 5 năm 2005 - 2009, đã có hơn 300 lượt người được bồi dưỡng nghề và thi nâng bậc. Đồng thời XN tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho những CNV được theo học tại chức ở các trường đại học; cho các đội tuyển của XN tham dự đầy đủ các hội thi thợ giỏi cấp Công ty, cấp Tập đoàn và đã có nhiều công nhân đạt được danh hiệu thợ giỏi các cấp.

 

Ngoài thực hiện các phương thức nâng cao trình độ tay nghề, bậc thợ cho người lao động. Công đoàn cùng các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị ở XN còn chú ý làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức và động viên mọi CBCN - LĐ chấp hành, thực hiện đúng đắn các chủ trương nghị quyết của Đảng, các chính sách pháp luật và quy định của Nhà nước. Quan tâm tuyên truyền, giác ngộ cách mạng và khẩn trương hoàn thiện các thủ tục giới thiệu những công nhân xuất sắc, đoàn viên ưu tú đề nghị xem xét kết nạp vào Đảng. Mặt khác, Công đoàn cùng Chuyên môn thực hiện nhiều giải pháp tích cực chăm lo cải thiện nâng cao các mặt đời sống vật chất và tinh thần để người lao động duy trì ổn định sức khoẻ, yên tâm và phấn khởi gắn bó với khoan trường. Chủ động tìm đủ việc làm, tạo điều kiện cho người lao động thực hiện tăng năng suất và nâng cao thu nhập. áp dụng quy định trả lương cao khuyến khích những lao động có trình độ tay nghề cao. Bên cạnh đó chú ý đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng những công nhân cán bộ trẻ có năng lực đảm nhận các cương vị chủ chốt trong sản xuất.

 

Nhờ quan tâm chăm lo nâng cao chất lượng đội ngũ lao động, nên hiện nay số công nhân kỹ thuật tăng lên 164,57% và số người có trình độ đại học, cao đẳng của XN tăng lên 156% so với năm 2005. Tỷ lệ lao động phổ thông trong tổng số lao động toàn XN năm 2005 chiếm 11%, nay giảm xuống còn. Và số CBCN của XN đã nhanh chóng tiếp cận và sử dụng hiệu quả hầu hết các máy móc, thiết bị hiện đại mới được đầu tư. Đồng thời nhanh chóng áp dụng thành công các tiến bộ khoa học mới và công nghệ khoan tiên tiến. XN đã đi đầu trong việc nghiên cứu áp dụng thành công công nghệ khoan thăm dò lấy mẫu luồn bằng thiết bị khoan hiện đại của Nhật; đưa năng suất khoan từ 250m lên 550m/tháng/máy, tỷ lệ lấy mẫu than từ 75% lên 98 - 100%, mẫu đất đá 60 lên 95 - 98%; áp dụng thành công công nghệ khoan xiên định hướng để khoan các lỗ khoan trong điều kiện độ dốc các tầng nham thạch lớn, không những giải quyết được nhiệm vụ địa chất mà còn tiết kiệm được khối lượng thi công cho khách hàng... đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thời gian và thông số kỹ thuật của khách hàng đặt ra.

 

Hàng năm XN liên tục thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, lợi nhuận sau thuế năm sau đều cao hơn năm trước. Năm 2009 số lượng mét khoan và doanh thu tăng gấp 3 - 4 lần mức thực hiện năm 2005. Cũng 2 chỉ tiêu trên, 6 tháng đầu năm 2010, XN đã thực hiện bằng 106% - 133% mức thực hiện cả năm 2007. Nhiều tổ máy khoan đạt được năng suất kỷ lục của ngành Than... Làm sáng đẹp thêm truyền thống của một "Đơn vị Anh hùng lao động" đã được Đảng và Nhà nước phong tặng cho XN cách đây 25 năm về trước (1985 - 2010)./.

 

                                         CTV Đặng Phi Sơn

Các tin liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA CHẤT MỎ - TKV
Địa chỉ: Số 304 Đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. 
Ðiên thoại: 0203.3715066 - 0203.3862453 - Fax: 0203.3715067
Email:
diachatmo@gmail.com