Thứ 5, 25/2/2016 8: 55: 01 A.M

Hoạt động đoàn thể

Tỷ giá

Mua Bán
Nguồn: Vietcombank

Video - clips

Tin phóng sự

THỢ ĐỊA CHẤT - THẦM LẶNG BÊN NHỮNG THÁP KHOAN...

         Lần nào đến với tổ khoan, đến với những người thợ địa chất, phóng viên "báo nhà" chúng tôi cũng có những cảm nhận thật đặc biệt: Đó là những vất vả nhọc nhằn thầm lặng của những người lính tiên phong đi giải những "bài toán hóc búa" trong lòng đất cho ngành Than - Khoáng sản. Đó là những niềm vui bình dị, tinh thần lạc quan yêu công việc, cùng chung sức đồng lòng để hoàn thành mọi nhiệm vụ. Và đó còn là cái "tâm" của người lãnh đạo, chăm lo người lao động bằng tấm lòng nhiệt huyết, chân thành. Đến với những tổ khoan của Xí nghiệp Địa chất Địa chất Đông Triều (XN) lần này cũng vậy...

         Chúng tôi đến Tổ khoan 6 đã là chiều tối, trời rả rích mưa. Đang là ca 2, anh em ai cũng tất bật, cần mẫn cho những mũi khoan tiến sâu thêm vào lòng đất. "Đây là tổ khoan sử dụng công nghệ khoan, máy khoan hiện đại nhất của đơn vị hiện nay. Nhiều năm trở lại đây, Tổ luôn giữ vững trong tốp năng suất cao của Xí nghiệp và Công ty. Đặc biệt năm 2014, tổ có khối lượng khoan dẫn đầu Công ty Địa chất mỏ" - CTCĐ Xí nghiệp Nguyễn Đức Thụy giới thiệu với chúng tôi.

          Dẫn chúng tôi ra khoan trường, Tổ trưởng Tổ khoan 6 Trần Văn Chiến cho biết, Tổ đang thi công lỗ khoan Mông Dương (MD) 311 trong điều kiện thi công hết sức khó khăn, đã chống ống 97,3m nhưng vẫn mất nước phải khoan mò, dự kiến đến chiều sâu 300m, khoan qua giữa khe hai tầng lò đang khai thác nên xác định phải khoan mò qua tầng ảnh hưởng (> 300m) để chống ống. Đó là chưa kể Than Mông Dương là một "điểm nóng" chịu thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi công lỗ khoan này.

          Tổ trưởng Trần Vưn Chiến cho biết thêm, năm nay khối lượng khoan của Tổ thấp hơn những năm trước do gặp các lỗ khoan khó. Bên cạnh lỗ khoan MD 311, đầu năm, Tổ đã thi công lỗ khoan TB235 chiều sâu thiết kế 650m. Lúc đầu thi công rất nhanh nhưng sau đó do gặp đứt gãy địa chất, đất đã vò nhàu gây sập lở mạnh, kéo dài, tổ đã dùng nhiều giải pháp để khắc phục nhưng không hiệu quả nên phải dịch chuyển lỗ khoan, bỏ đi 405m khoan, công sức của anh em coi như "công toi". 

 

Trước những khó khăn đó, Lãnh đạo Xí nghiệp đã quan tâm sâu sát, kịp thời chỉ đạo hỗ trợ vật tư, tiền lương đảm bảo đời sống cho anh em công nhân trong tổ. Đồng thời với sự đoàn kết của 12 thành viên trong tổ - dẫu mỗi người một quê nhưng cùng làm việc, cùng sinh hoạt như trong một gia đình, tinh thần hết lòng "truyền lửa", truyền kinh nghiệm của những người thợ địa chất đi trước với những người trẻ... tất cả đã tạo nên động lực to lớn giúp anh em tổ khoan 6 nói riêng và anh em thợ địa chất của XN nói chung nỗ lực làm việc, yên tâm gắn bó lâu dài với đơn vị dẫu còn không ít nhọc nhằn.

            Cùng với Tổ khoan 6, Tổ khoan 4 cũng là một tổ khoan tiêu biểu, chuyên đảm trách những lỗ khoan sâu của XN. Chỉ tính trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, Tổ đã hoàn thành 3 lỗ khoan sâu trên 1200m. Hiện, Tổ đang tập trung thi công  lỗ khoan CGH. VD07 trong điều kiện thi công phức tạp, phải khoan qua 2 tầng lò, đã chống ống nhưng vẫn mất nước dọc đáy lỗ khoan...

Có thể nói, việc đảm nhận và hoàn thành tốt việc thi công các lỗ khoan sâu đã khẳng định được năng lực cũng như thương hiệu của XN Địa chất Đông Triều, Công ty Địa chất mỏ khi thực hiện nhiệm vụ địa chất được lãnh đạo Tập đoàn giao. Cho biết rõ nét thêm về vấn đề này, Giám đốc XN Đỗ Văn Trường chia sẻ, từ đầu năm 2015 đến nay, dù đơn vị gặp không ít khó khăn như thiếu việc làm (do vướng mắc giải phóng mặt bằng, khó trong quá trình san gạt đường nền khoan), khoan qua nhiều tầng lò, bãi thải... nhưng tính đến hết tháng 8, XN đã thực hiện trên 32.000m khoan các loại trong đó phần lớn là các lỗ khoan sâu. Những năm trước đây mỗi năm toàn XN chỉ thi công từ 2 - 3 lỗ khoan có chiều sâu trên 1000m nhưng trong 8 tháng đầu năm 2015, XN đã thi công kết thúc 7 lỗ khoan có chiều sâu 1000m, hoàn thành vượt mức tiến độ, chất lượng đề ra, đáp ứng được yêu cầu thăm dò phục vụ khai thác ngày càng sâu và xa hơn của Tập đoàn. Nhiều tổ khoan của XN trước đây thường thi công các lỗ khoan nông, nhưng nay đã đảm nhận thi công hoàn thành các lỗ khoan có chiều sâu lớn như: Tổ khoan 9, tổ khoan 11, tổ khoan 22. Đặc biệt là tổ khoan 15 trong tháng 3/2015 đã khoan kết thúc lỗ khoan VD47 - Đề án thăm dò bổ sung mỏ than Vàng Danh, chiều sâu 1.234m - Đây là lỗ khoan thăm dò có chiều sâu lớn nhất trong những năm gần đây của Công ty.

          Quả thật càng đi càng thấy, thợ địa chất làm việc nhọc nhằn như thế nào. Không chỉ là những vất vả, áp lực trong công việc khi điều kiện khoan địa chất ngày càng khó khăn mà đó còn là những thiệt thòi khi điều kiện sinh hoạt thiếu thốn đủ thứ, chủ yếu phải làm việc ở vùng rừng núi heo hút, sâu thẳm... trong lòng mỗi người thợ khoan còn là nỗi nhớ nhà da diết... Càng thấu hiểu lại càng trân trọng và mong muốn thợ địa chất sẽ luôn có việc làm ổn định và thu nhập không ngừng được cải thiện.

(XN Địa chất Đông Triều)

Các tin liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA CHẤT MỎ - TKV
Địa chỉ: Số 304 Đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. 
Ðiên thoại: 0203.3715066 - 0203.3862453 - Fax: 0203.3715067
Email:
diachatmo@gmail.com