Thứ 5, 25/2/2016 8: 55: 01 A.M

Hoạt động đoàn thể

Tỷ giá

Mua Bán
Nguồn: Vietcombank

Video - clips

Tin phóng sự

GIÀU TRUYỀN THỐNG ĐOÀN KẾT, VƯỢT KHÓ, ĐI ĐẦU TRONG SẢN XUẤT

Bất kể ở trong rừng sâu hoang vắng trên địa bàn huyện đảo Vân Đồn, cũng như chuyển về “đóng đô” tại vùng đất Mạo Khê - Đông Triều. Dù hoàn cảnh nào, các thế hệ CBCNV của XN cũng luôn nêu cao tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm”, một lòng đoàn kết thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò tài nguyên khoáng sản, phục vụ cho nền kinh tế đất nước phát triển.

Giữa lúc “chân ướt, chân ráo” di chuyển gần 400 tấn máy móc, vật tư thiết bị và hơn 600 CBCNV cùng các gia đình từ đảo Kế Bầu vượt qua bao sông suối, đèo núi dài hơn 100 cây số về đến cơ sở mới an toàn; rồi lo bạt đồi dựng nhà cửa ổn định nơi làm việc cùng nơi ăn ở sinh hoạt. XN đã vội triển khai ngay kế hoạch và chỉ sau một thời gian ngắn đã có đầy đủ tư liệu báo cáo trả lời được ngay với Chính phủ về kết quả thăm dò khảo sát, xác định trữ lượng nguồn than khu mỏ Mạo Khê để cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, một nhà máy điện có công suất lớn nhất hồi ấy của đất nước. Trong tiến trình thực hiện phương án khoan thăm dò bổ sung mỏ Mạo Khê, XN đã phải đối mặt với không ít khó khăn, trở ngại; nhất là thiếu nguồn nước. Không chịu bó tay và với tinh thần chủ động vượt khó, XN đã tổ chức nhiều đợt thi đua tập trung giải quyết từng khâu yếu. Lần đầu tiên XN đã thực hiện xây dựng công trình Bể chứa nước trên đỉnh núi Thành ở độ cao gần +400 mét, rồi chuyển vật liệu thi công lắp đặt hơn 5km đường ống vượt qua nhiều khe suối, đèo dốc để đưa nước ở dưới mặt bằng mỏ ngược lên bể chứa, kịp thời có đủ nước đáp ứng cho các máy khoan thi công công trình và phục vụ đời sống sinh hoạt cho người lao động làm việc trên khoan trường. Cũng ở Mạo Khê, mỏ đang khai thác ở khu vực phía Đông Bắc bất ngờ gặp phải phay FA nằm sâu dưới mức -80 án ngữ, gây sập đường lò chính làm ách tắc sản xuất. Được giao nhiệm vụ khoan thăm dò và xử lý, mặc dù không có thiết bị chuyên dùng lại có chuyên gia nước ngoài giám sát kỹ thuật chặt chẽ. XN vẫn khẩn trương tổ chức khoan và đã thực hiện thành công công nghệ khoan phụt vữa xi măng lần đầu tiên áp dụng ở Việt Nam. Xử lý phay FA đạt kết quả, tạo điều kiện cho Mạo Khê “thoát hiểm” và mở rộng được “cánh cửa” tài nguyên dưới lòng đất để nâng cao công suất sản lượng mỏ, được chuyên gia nước bạn và lãnh đạo các cấp chủ quản đánh giá cao.

Bằng chất lượng và hiệu quả đạt được qua các công trình khoan với những công nghệ khác nhau; thương hiệu “Địa chất 906 (nay là địa chất Đông Triều)” không chỉ được lãnh đạo các cấp trong Ngành đánh giá cao; mà “tiếng lành đồn xa” và đã được khách hàng khắp miền đất nước tin tưởng. Ngoài khoan thăm dò phục vụ công tác khai thác than; XN đã đảm nhận thi công thành công nhiều công trình dự án thuộc Hợp đồng với các đơn vị trong nước hoặc hợp tác với nước ngoài. Như khoan cọc nhồi phục vụ cho xây dựng các nhà máy xi măng Hoàng Thạch, Lam Thạch; khoan cọc nhồi trên biển phục vụ xây dựng cầu cảng Lý Sơn – Quảng Ngãi; khoan khảo sát xây dựng các cầu trên đường Hồ Chí Minh; khoan giảm áp cho tuyến đê Thanh Trì - Hà Nội; khoan thăm dò mỏ chì, kẽm hợp tác với Thái Lan ở Bắc Kạn... Đáng chú ý, thời điểm thực hiện khoan thăm dò than vùng Châu thổ sông Hồng do Tập đoàn TKV hợp tác với Tập đoàn NEĐO (Nhật Bản), trong điều kiện địa tầng phức tạp, đất đá mềm bở, liên kết yếu... khi khoan thường sinh ra sập lở thành lỗ khoan, khó lấy mẫu và dễ sinh ra sự cố công trình. Khó khăn như vậy, phía đối tác lại đòi hỏi tiến độ và thời gian thi công phải nhanh; yêu cầu chất lượng kỹ thuật rất khắt khe, chất lượng mẫu cao, các thông số kỹ thuật phải đáp ứng được cho việc nghiên cứu địa chất của vùng than mới... Bằng nghị lực của những người thợ địa chất giàu truyền thống vượt khó, XN đã mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, kết hợp với kinh nghiệm nghề nghiệp của mình và đã hoàn thành xuất sắc, đáp ứng được các mục tiêu nhiệm vụ của đối tác yêu cầu, nâng năng suất khoan từ 250m/tháng/máy lên 550m/tháng/máy, tỷ lệ mẫu than từ 75 lên 98 – 100%, mẫu đá từ 60 lên 95 – 98%. Thời điểm này, Tổ trưởng tổ Máy khoan 4 Nguyễn Xuân Quý được phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động" thời kỳ đổi mới. Cũng với truyền thống đoàn kết vượt khó, cách đây ít năm sau khi tổ chức thành quân trên chặng đường dài hơn trăm cây số, tự san gạt đồi núi và thu gom xếp hàng trăm khối đá nâng cao hàng chục con suối sâu mở tuyến đường hơn 7 cây số cho xe ôtô di chuyển vào khoan trường vùng Đồng Rì, giáp ranh giữa 2 tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang để thực hiện Dự án “Thăm dò xuống sâu dải than Bảo Đại – Yên Tử”. Tuy phải gồng mình đánh vật với các sự cố gặp tầng nước phun, tầng cát chảy, nước ngầm xâm nhập vỉa... làm loãng dung dịch, gây sập lở toàn bộ thành lỗ khoan cũng như các khó khăn khác trong sản xuất và đời sống sinh hoạt giữa rừng sâu bạt ngàn... Song XN đã làm thức tỉnh được tiềm năng hàng trăm triệu tấn “vàng đen” đang nằm ẩn dưới lòng đất, tạo được cơ sở tài liệu để nghiên cứu chuẩn bị cho chiến lược phát triển vùng mỏ mới trong những năm tới...

Chính bằng truyền thống đoàn kết vượt khó, lao động sáng tạo cùng với được đầu tư trang bị thiết bị và áp dụng công nghệ mới. Hàng năm XN liên tục thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đặc biệt sau khi được sắp xếp lại tổ chức sản xuất theo mô hình chuyên ngành và trực thuộc Công ty Địa chất mỏ, nhịp độ sản xuất kinh doanh của XN đã có sự bứt phá tiến mạnh. Số lượng mét khoan và doanh thu 5 năm 2005 - 2009 tăng lên 205% - 402% so với 14 năm trước đó (1991 - 2004). Cũng 2 chỉ tiêu trên, 6 tháng đầu năm 2010 thực hiện gấp 6 – 10 lần mức thực hiện của cả năm 2003.

ĐỜI SỐNG NGƯỜI LAO ĐỘNG LUÔN ĐƯỢC CẢI THIỆN

Để duy trì sản xuất ổn định và xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, từ khi thành lập đến nay dù hoàn cảnh nào “chiến lược con người” cũng luôn được XN quan tâm thực hiện chu đáo. Ngoài chủ động tìm đủ việc làm, tạo điều kiện cho người lao động thực hiện tăng năng suất nâng cao mức thu nhập. Năm 2009 thu nhập bình quân mỗi người được gần 8,3 triệu đồng/tháng bằng 192% mức năm 2007 và tăng gấp 3 lần bình quân thu nhập năm 2005. XN đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực cải thiện nâng cao chất lượng các mặt đời sống, để người lao động duy trì ổn định sức khoẻ, nâng cao tri thức, yên tâm gắn bó với khoan trường.

Không chỉ đảm bảo cấp phát kịp thời đầy đủ và chất lượng các thứ trang bị bảo hộ lao động theo đúng chế độ. Duy trì làm tốt công tác khám sức khoẻ định kỳ và chữa bệnh; tổ chức cho người lao động đi thăm quan nghỉ mát cuối tuần và điều dưỡng phục hồi chức năng hàng năm. XN luôn coi trọng cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt cho thợ máy khoan làm việc trên khai trường như trang bị bồn chứa nước, bình lọc nước sạch, ti vi và đầu câm, sách báo, lắp đặt trang bị nhà ở theo thiết kế mới đảm bảo “mùa đông ấm áp, mùa hè thoáng mát” và di chuyển dễ dàng; tạo được bước ngoặt trong cải thiện cho công nhân có chỗ ăn nghỉ ổn định, đảm bảo sức khoẻ và thời gian bám máy...

 

Được lãnh đạo địa phương giúp đỡ, XN đã bố trí cho gần 100 gia đình CBCNV có đất tăng gia chăn nuôi và xây dựng nhà ở. Đồng thời có giải pháp hỗ trợ cho công nhân có điều kiện ngói hoá nhà ở; xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, làm đường bê tông liên khu... tạo thành “Làng công nhân địa chất” có cả hương ước của Làng, trở thành làng công nhân địa chất đầu tiên của ngành Địa chất Việt Nam và là một trong 4 “Làng văn hoá” được công nhận đầu tiên của huyện Đông Triều (Quảng Ninh). XN còn hỗ trợ xây dựng và trang bị các phương tiện dụng cụ cho 5 phòng học trường THCS xã Yên Thọ và Nhà trẻ mẫu giáo trong ranh giới đất được quản lý để con em người lao động có chỗ học hành, tạo cho CBCNV “an cư lạc nghiệp” gắn bó với XN lâu dài. XN còn là đơn vị đã xây dựng nhà Luyện tập thể chất có diện tích sử dụng 700m2, sân chơi thể thao, phòng đọc sách báo, nhà truyền thống, cơ ngơi cơ quan “đại bản doanh” làm việc được khang trang và đang đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng nhà ở cao tầng cho công nhân tập thể... đầu tiên trong Công ty. Hàng năm tổ chức các giải thể thao, hội diễn văn nghệ nội bộ hoặc giao lưu với các đơn vị bạn trên địa bàn tạo được không khí vui tươi lành mạnh. Có thể nói, công nhân Địa chất Đông Triều đã có cuộc sống chất lượng và đàng hoàng chính bằng nghề của mình. Trong đó nhiều gia đình hiện đã có nhà ở cao tầng khang trang với nhiều tiện nghi giá trị...

Giữ vững và phát huy truyền thống của “Đơn vị Anh hùng Lao động”, nhiều năm gần đây XN Địa chất Trắc địa Đông Triều tiếp tục được đón nhận nhiều Bằng khen, cờ thưởng đơn vị xuất sắc của các ngành, các cấp và Huân chương Lao động, Huân chương Quân công của Nhà nước. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 45 năm xây dựng và trưởng thành, XN vinh dự được Nhà nước trao thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba./.

CTV Phi Sơn.

Các tin liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA CHẤT MỎ - TKV
Địa chỉ: Số 304 Đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. 
Ðiên thoại: 0203.3715066 - 0203.3862453 - Fax: 0203.3715067
Email:
diachatmo@gmail.com