Thứ 5, 25/2/2016 8: 55: 01 A.M

Hoạt động đoàn thể

Tỷ giá

Mua Bán
Nguồn: Vietcombank

Video - clips

Tin tức sự kiện

 

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC

PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

 

I. NỘI DUNG

XÂY DỰNG VĂN HÓA CÔNG SỞ

1. Mục đích lựa chọn nội dung  “Xây dựng văn hóa Công sở”.

Nhằm xây dựng lề lối, nề nếp làm việc khoa học, có trật tự kỷ cương, tuân theo những nội quy, quy định chung, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của Công ty, nội dung cụ thể như sau:

            2. Vai trò văn hóa Công sở.

- Trong môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp như hiện nay, bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra những cách thức riêng giúp chúng ta làm việc nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì có một cách khá tốt để xây dựng giá trị bản thân đó là xây dựng nếp sống văn hóa, hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự nơi công sở.

- Văn hóa công sở là tổng hòa những giá trị hữu hình và vô hình bao gồm trình độ nhận thức, phương pháp tổ chức, quản lý, môi trường - cảnh quan, phương tiện làm việc, đạo đức nghề nghiệp và phong cách giao tiếp ứng xử của CBCNV nhằm xây dựng một công sở văn minh, lịch sự, hoạt động đúng pháp luật và hiệu quả cao.

-  Xây dựng văn hóa công sở là xây dựng lề lối, nề nếp làm việc khoa học, có trật tự kỷ cương, tuân theo những nội quy, quy định chung nhưng không mất đi tính dân chủ, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện hiệu quả từ đó tạo ra không khí cởi mở, giúp CBCNV làm việc hiệu quả hơn.

            3. Văn hóa công sở được thể hiện qua các hoạt động:

3.1. Cách ứng xử giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp: Công sở là nơi làm việc chung của nhiều người, mỗi người đều có những cá tính, sở thích, trình độ nhận thức khác nhau, nhưng đích cuối cùng mà mọi người đều hướng đến  đó là hiệu quả công việc. Vì vậy, cần phải có một sự chia sẻ, biết chấp nhận, biết thông cảm, biết giúp đỡ, biết hợp tác, biết tiếp thu ý kiến mới tạo dựng được mối quan hệ hòa đồng tại nơi làm việc.

- Luôn nở nụ cười thân thiện, lời chào khi giao tiếp, khi gặp đồng chí đồng nghiệp, khi gặp người đến liên hệ công tác.

- Luôn chân thành, góp ý với đồng nghiệp, giúp đỡ nhau trong công việc; hãy lắng nghe những góp ý thẳng thắn của đồng nghiệp, biết rằng lời nói thật, nói thẳng có lúc khó nghe nhưng đó là những lời góp ý chân thành, ý nghĩa nhất.

3.2.Tác phong của cá nhân.

- Mỗi cá nhân hãy rèn cho mình một thói quen làm việc nghiêm túc, chấp hành quy định, nội quy của cơ quan; nhất là rèn tác phong làm việc khoa học, chuyên nghiệp; tuân thủ thời gian đi làm, thời gian thực hiện nhiệm vụ, sử dụng thời giờ làm việc một cách hiệu quả; mỗi công việc hãy tự đặt ra cho mình thời gian thực hiện và phải hoàn thành đúng thời gian do mình đặt ra (luôn phải xong trước theo quy định); muốn vậy hãy luôn là người biết chủ động trong phạm vi công việc được giao (trừ những việc đột xuất theo yêu cầu của lãnh đạo Cơ quan  ).

- Hãy rèn cho mình mội thói quen nề nếp, gọn gàng, ngăn nắp trong sắp xếp phòng làm việc, bàn làm việc, lưu trữ tài liệu khoa học, ... điều đó sẽ tạo cho mình một sự thư thái, để có đầu óc minh mẫn hơn khi làm việc, để những người đến tiếp xúc, làm việc với mình cảm thấy có một sự thư thái hơn trong một căn phòng ngăn nắp, gọn gàng thì chắc chắn công việc sẽ được giải quyết nhanh và hiệu quả hơn.

- Hãy chú ý về trang phục ăn mặc: Ngoài những ngày mặc trang phục theo quy định đồng phục của Công ty thì mỗi cá nhân cần chú trang phục phải phù hợp với môi trường làm việc và phải lịch sự, thẩm mỹ.

3.3. Mối quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới.

- Người lãnh đạo trước hết phải gương mẫu, tôn trọng lắng nghe ý kiến của cấp dưới, không độc đoán, không trù dập khi cấp dưới có ý kiến trái chiều; trong đánh giá phải công bằng, không thiên vị.

- Các quyết định của cấp trên phải đúng đắn, có khả năng thu hút tập hợp được nguồn lực, biết nhìn nhận đánh giá con người khách quan, đúng đắn; sắp xếp bố trí con người đúng sở trường để phát huy hết tiềm năng, giá trị cá nhân, sở trường của họ.

3.4. Mối quan hệ giữa cấp dưới  với cấp trên.

- Luôn phải tuân thủ, chấp hành quyết định, mệnh lệnh của cấp trên nghiêm túc, nhiệt tình, tích cực và đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu.

- Có quyền bày tỏ chính kiến của mình trước cấp trên; có quyền làm việc tốt, học tập, phấn đấu, tự do phát triển gắn với ý chí vươn lên trong công việc, thiết tha với công việc là quyền lợi và nghĩa vụ cao cả của cấp dưới cần thể hiện với cấp trên.

Tóm lại: Văn hóa công sở thực chất là văn hóa ứng xử ở nơi công sở, phản ánh đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Xây dựng văn hóa công sở suy cho cùng là xây dựng đội ngũ CBCNVC với đầy đủ phẩm chất cách mạng “ Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng” làm nền tảng cho việc xây dựng một phong cách làm việc của thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Đó cũng là một mục tiêu định hướng chúng ta cùng học tập và làm theo phong cách làm việc Chủ tịch Hồ Chí Minh – phong cách tuyệt mỹ của một chỉnh thể lôgíc từ suy nghĩ (phong cách tư duy) đến nói, viết (phong cách biểu đạt) và được biểu hiện qua phong cách làm việc, phong cách ứng xử, phong cách sinh hoạt hàng ngày.

            4. Thực trạng văn hóa Công sở tại đơn vị hiện hay. 

Với xu thế xã hội ngày càng phát triển, Công ty cổ phần Địa chất mỏ - TKV đã xây dựng được nét đẹp văn hóa riêng của người địa chất trong nét đẹp công sở nói chung. Công ty đã xây dựng các nội quy, quy chế phù hợp và đồng bộ; chỉnh trang công sở, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; sắp xếp bố trí văn phòng khoa học, thuận tiện, lịch sự. Đa số CBCNVC thực hiện tốt nếp sống văn hóa công sở, đi làm đúng giờ, khoa học, chuẩn mực trong giao tiếp, trang phục lịch sự, tận tụy với công việc.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ít CBCNV chưa nhận thức đầy đủ về “văn hóa công sở”: vẫn còn tình trạng đi muộn,về sớm, làm việc riêng; tác phong làm việc chưa chuyên nghiệp; chưa giữ vệ sinh chung, hút thuốc lá; thiếu ý thức trách nhiệm với công việc được giao; kỹ năng giao tiếp chưa chuẩn mực; thực hành tiết kiệm chưa triệt để trong sử dụng điện năng, điện thoại ...

II.  GIẢI PHÁP XÂY DỰNG VĂN HÓA CÔNG SỞ

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức CBCNVC về văn hóa công sở và tầm quan trọng của văn hóa công sở gắn với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh.

2. Ban hành các văn bản quy định về “Văn hóa công sở” phù hợp với tình hình SXKD của Công ty; quy định rõ ràng sát với đặc thù từng ngành nghề, công việc; có chế tài xử lý kịp thời những vi phạm; từng cá nhân, đơn vị xây dựng cam kết thực hiện, định kỳ đánh giá kết quả thực hiện. Xem đây là một trong những tiêu chí để xem xét, đánh giá thi đua hằng năm của tập thể và cá nhân.

3. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong xây dựng và thực hiện văn hóa công sở; người đứng đầu phải gương mẫu và nghiêm túc trong tổ chức thực hiện văn hóa công sở của đơn vị mình; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện văn hóa công sở trong cơ quan.

4. Biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời tập thể, cá nhân thực hiện tốt văn hóa công sở;  xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về văn hóa công sở.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Thực hiện “văn hóa công sở”  áp dụng thực tiễn trong Văn phòng Công ty.

- Đi làm việc đến trước giờ quy định 05 – 10 phút; trang phục gọn gàng, đi giày hoặc dép quai hậu không đi dép lê; đi đứng nhẹ nhàng không tạo tiếng ồn làm ảnh hưởng môi trường xung quanh.

- Thực hiện nghiêm Quy định về trang phục, đồng phục của Công ty.

- Giữ vệ sinh chung nơi làm việc: bỏ rác đúng nơi quy định, sắp xếp phòng làm việc gọn gàng ngăn nắp.

- Không lạm dụng máy tính vào những trò chơi tiêu khiển trong giờ làm việc làm ảnh hưởng năng suất hiệu quả công việc.

- Điện thoại để ở chế độ rung, im lặng hoặc cỡ chuông nhỏ không làm ảnh hưởng đến đồng nghiệp và không khí làm việc yên tĩnh. Trong công việc trả lời điện thoại rõ ràng, mạch lạc đặc biệt đối với bộ phận lễ tân,văn thư.

- Gõ cửa trước khi vào bất kỳ phòng làm việc nào.

- Trong giao tiếp, xưng hô đúng theo quy định của Tập đoàn TKV (anh, chị xưng tôi); không xưng hô kiểu gia đình tại công sở.

- Không tụ tập nói chuyện phiếm trong giờ làm việc, tránh thói xu nịnh cấp trên, trù đập cấp dưới, nói xấu đồng nghiệp, không gây mất đoàn kết nội bộ.

 

CVP - Nguyễn Mạnh Cường

 

Các tin liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA CHẤT MỎ - TKV
Địa chỉ: Số 304 Đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. 
Ðiên thoại: 0203.3715066 - 0203.3862453 - Fax: 0203.3715067
Email:
diachatmo@gmail.com