Thứ 5, 25/2/2016 8: 55: 01 A.M

Hoạt động đoàn thể

Tỷ giá

Mua Bán
Nguồn: Vietcombank

Video - clips

Tin tức sự kiện

Diễn văn của Bí thư Đảng ủy Giám đốc Công ty tại lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV (01/9/1958 - 01/9/2018)

        Hôm nay trong không khí vui mừng phấn khởi chung của nhân dân cả nước kỷ niệm 73 năm cách mạng tháng tám thành công và quốc khánh 02/9. Công ty CP Địa chất mỏ - TKV long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận bằng khen của bộ trưởng Bộ Công thương.

        Cho phép tôi thay mặt cán bộ công nhân viên, người lao động Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cám ơn các Quý vị đại biểu khách quý đã về dự và chia sẻ niềm vui to lớn cùng các thế hệ những người làm công tác địa chất vùng Đông bắc Tổ quốc.

        Sự có mặt của quý vị đại biểu khách quý không chỉ thể hiện sự quan tâm đặc biệt và tình cảm quý báu mà còn là nguồn động viên khích lệ lớn lao đối với tập thể người lao động Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV.

        Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

       Sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi hoàn toàn, Miền Bắc được giải phóng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã bắt tay ngay vào công cuộc khôi phục và kiến thiết đất nước, xây dựng miền Bắc đi lên chủ nghĩa xã hội, là hậu phương lớn, cùng với nhân dân cả nước tiếp tục cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

       Sự nghiệp xây dựng đất nước thời điểm này đòi hỏi phải phát triển nhanh các ngành kinh tế vốn còn rất lạc hậu, trong đó có ngành khai thác khoáng sản, mà nhiệm vụ trọng tâm là khôi phục và phát triển ngành khai thác than tại vùng mỏ Quảng Ninh, chính vì vậy đòi hỏi công tác thăm dò Địa chất luôn phải đi trước một bước nhằm đánh giá trữ lượng, chất lượng than và các điều kiện khác phục vụ cho thiết kế khai thác mỏ.

        Trước yêu cầu đó, ngày 01/9/1958, Sở Địa chất - Bộ Công Nghiệp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà - Nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quyết định số 223/ĐC thành lập Đoàn thăm dò địa chất 9 - Tiền thân của Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam ngày nay. Nhiệm vụ của Đoàn thăm dò địa chất 9 là nghiên cứu tìm kiếm thăm dò than khu vực Hồng Gai - Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh.

       Hơn nửa thế kỷ qua, gắn liền với sự phát triển của đất nước, Đoàn thăm dò Địa chất 9 đã từng bước xây dựng và trưởng thành.

       Từ Đoàn thăm dò Địa chất 9 trở thành Liên đoàn địa chất 9 (1964), qua nhiều lần đổi tên gọi như:

       - Công ty Địa chất và Khai thác khoáng sản năm (1991)

       - Công ty Địa chất mỏ - TKV năm (2003)

       - Công ty TNHH 1TV Địa chất mỏ - Vinacomin năm (2010)

        Và từ tháng 01/2016 đến nay là Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV.

        Với truyền thống đoàn kết, kỷ luật và đồng tâm, những người địa chất đã vượt qua bao khó khăn, vất vả, thiếu thốn, đi bất cứ nơi đâu, từ vùng đồng bằng Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội đến đồi núi Thái Nguyên, rừng rậm Bố Hạ (Bắc Giang), Khe Bố (Nghệ An), Đắk Nông, Tây nguyên đến nước CHDCND Lào, Campuchia…Sâu đậm nhất là trên vùng than Quảng Ninh, đâu đâu cũng in dấu sự cố gắng nỗ lực vươn lên, ý thức trách nhiệm cao của đội ngũ những người làm công tác địa chất vùng Đông bắc.

        Trong lịch sử phát triển, thập kỷ 70 của thế kỷ trước: Liên đoàn Địa chất 9 quân số lên đến hơn 7000 người, với hơn 20 đoàn địa chất tỏa đi muôn nơi tìm kiếm nguồn tài nguyên cho đất nước. Đến thời điểm hiện nay, sau nhiều lần thực hiện sắp xếp tổ chức, theo đúng chủ trương tái cơ cấu của Tập đoàn, tổng số CBCNV công ty chỉ còn gần 900 người.

        Trong những năm qua, các thế hệ công nhân, cán bộ Địa chất đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tập đoàn, Đảng và Nhà nước giao cho.

        Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

       Trải qua 60 năm hoạt động, từ những năm đầu mới thành lập trong điều kiện khó khăn thiếu thốn, trình độ kỹ thuật, cơ sở vật chất còn hạn chế nghèo nàn lạc hậu. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhà nước, của ngành Địa chất, của tỉnh Quảng Ninh, của Tập đoàn CN Than - KS Việt Nam, cùng với sự giúp đỡ của chuyên gia Liên Xô (cũ), Trung Quốc và một số nước khác, sự hợp tác có hiệu quả của các tập đoàn lớn như Kipper Canada, Jogmec Nhật bản. CBCNV công ty đã khắc phục vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khiêm tốn học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, không ngừng học tập nâng cao trình độ, khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ quản lý, những công nghệ tiên tiến đã được áp dụng nhằm tìm kiếm thăm dò đạt hiệu quả. Nhờ vậy, Công ty đã vững bước đi lên, ngày càng trưởng thành về mọi mặt, làm chủ khoa học kỹ thuật và đã thi công nhiều công trình phức tạp như khoan qua tầng bãi thải có chiều dày thải 300m đến 400m; Đặc biệt Công ty đã thực hiện thành công các công trình khoan ngược trong gương lò, tháo khô các túi nước, túi khí tại Công ty Than Hà Lầm, Thống Nhất, Hòn Gai, giảm các nguy cơ mất an toàn trong quá trình khai thác của các Mỏ hầm lò.

        Chủ động đảm nhận được mọi nhiệm vụ trong công tác thăm dò Địa chất.

       60 năm qua, Công ty đã thi công trên 550 phương án nghiên cứu tìm kiếm thăm dò khoáng sản. Đã thi công trên 2,5 triệu mét khoan, đào trên 1,4 triệu mét khối hào thăm dò, hơn 50.000m lò thăm dò, hơn 30.000m giếng thăm dò... Hoàn thành hơn 500 báo cáo Địa chất các loại nộp vào lưu trữ Nhà nước.

        Bản đồ Địa chất 1/50.000 - 1/25.000 và  tỷ lệ 1/5000 đã được thành lập cho toàn bể than Quảng Ninh, bản đồ Địa chất tỷ lệ 1/2000 được thành lập cho hầu hết các khoáng sàng than đang được khai thác. Đây là những tài liệu vô giá cho sự phát triển của ngành than khoáng sản nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung. Là cơ sở tin cậy của công tác thăm dò phục vụ thiết kế khai thác các mỏ than và mở ra các mỏ mới tại bể than Quảng Ninh cũng như xác định tài nguyên than của bể than Đồng Bằng Sông Hồng.

        Ngoài tìm kiếm thăm dò than, Công ty còn tìm kiếm thăm dò các khoáng sản kim loại như Titan, Antimoan, Vàng, Mangan..., khoáng sản phi kim loại, vật liệu xây dựng và các loại nước dưới đất.... Đây là nguồn nguyên liệu phong phú cho các ngành kinh tế, điện, xi măng, gạch ngói, gốm sứ, thuỷ tinh, mỹ nghệ, gạch chịu lửa, và các ngành khác trong công nghiệp, nông nghiệp phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân.

        Những thành tựu đã đạt được của những người Địa chất trên vùng Đông bắc 60 năm qua đã phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau bước chân người Địa chất nhiều nhà máy, công trường, khu mỏ, làng xã, thị xã được xây dựng, điển hình như Nhà máy xi măng Hoàng Thạch, nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Khu công nghiệp gạch ngói Giếng Đáy; mỏ Kaolin Bích Nhôi, Pyrophilit Tấn Mài, cát trắng Vân Hải, Alumin Nhân Cơ. Hàng loạt các mỏ than mới đang được khai thác phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước. Làng Địa chất 906 xã Yên Thọ thị xã Đông Triều đã trở thành làng văn hoá đầu tiên của những người địa chất.

        Dù thời gian qua đi nhưng dấu ấn của: Đường Địa chất, Chợ Địa chất, Khoáng nóng Địa chất và hàng loạt các công trình mang tên địa chất vẫn còn in sâu vào tâm trí người dân Quảng Ninh. Đó là những minh chứng sinh động cho mục tiêu tốt đẹp của những người Địa chất là "Tìm nhiều tài nguyên làm giàu cho Tổ quốc".

        60 năm qua, thấm nhuần sâu sắc hai nhiệm vụ chiến lược của Đảng là: Xây dựng XHCN và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, song song với nhiệm vụ sản xuất, Công ty đã lãnh đạo và tổ chức tốt nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Trên 1300 thanh niên lên đường nhập ngũ, cầm súng trực tiếp chiến đấu tại các chiến trường. Tự vệ công ty đã tham gia chiến đấu 192 trận trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc.

        Trong chiến tranh biên giới phía Bắc, CBCNV công ty mà nòng cốt là chiến sĩ tự vệ đã tham gia và thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vũ khí lên biên giới, đào hàng ngàn mét giao thông hào, vót hàng ngàn mũi chông, xây dựng trận địa, điểm tựa chiến đấu v.v.. góp phần bảo vệ biên cương Tổ quốc. Bên cạnh đó dù trong hoàn cảnh nào công ty luôn bảo vệ bí mật quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong đơn vị và trên địa bàn đóng quân. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng toàn dân, chính sách hậu phương quân đội, phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thăm hỏi thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, nhận phụng dưỡng suốt đời 02 bà mẹ Việt Nam anh hùng là Nguyễn Thị Lộc và Nguyễn Thị Phú tại huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam.

        Cùng với nhiệm vụ sản xuất và chiến đấu, những người Địa chất mỏ luôn rèn luyện phẩm chất chính trị, phấn đấu liên tục trên khắp nẻo đường vùng Đông bắc Tổ quốc, luôn yêu đời, yêu cuộc sống vượt qua muôn vàn khó khăn, vất vả, xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh, với các phong trào văn nghệ, thể thao sôi nổi, rèn luyện thân thể khoẻ mạnh, tham gia, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt nhận ủng hộ giúp đỡ 3 xã nghèo tỉnh Quảng Ninh đó là xã Quảng Thịnh huyện Hải Hà, xã Đạp Thanh huyện Ba Chẽ, xã Đại Thành huyện Tiên Yên, tất cả đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

        Những thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, trong xây dựng cuộc sống mới của các thế hệ những người Địa chất đã được Đảng và Nhà nước đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân, đó là:

       - Danh hiệu đơn vị anh hùng lao động cho đoàn Địa chất 906, nay là Xí nghiệp Địa chất Đông Triều, năm 1985.

        - Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể CBCNV Công ty năm 2011.

        - Danh hiệu Anh hùng lao động cho người thợ khoan thăm dò Nguyễn Xuân Quý năm 2000.

        - Huân chương độc lập các hạng: Nhất (năm 2013), Nhì (năm 2008), Ba (năm 1998).

        - 35 huân chương lao động các loại nhất, nhì, ba cho các tập thể cá nhân.

        - 1.865 huân, huy chương kháng chiến các loại.

        - 03 huân chương quân công và chiến công.

       - 03 lẵng hoa của Chủ tịch nước, nhiều bằng khen, cờ thi đua luân lưu của Chính phủ, Bộ, Tổng cục Địa chất Khoáng sản, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, và tỉnh Quảng Ninh.

        Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

       Vui mừng với những thành quả lao động mà các thế hệ những người Địa chất trên vùng Đông bắc Tổ quốc đã nỗ lực đạt được trong 60 năm qua, cho phép tôi được thay mặt cho các thế hệ địa chất năm xưa và những người Địa chất Đông bắc hôm nay xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tới các Bộ, Ban ngành Trung ương, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thành phố Cẩm Phả, thị xã Đông Triều, sự yêu thương đùm bọc, giúp đỡ những năm tháng chiến tranh ác liệt và thời kỳ khó khăn gian khổ của đồng bào các dân tộc dành cho những người địa chất.

       Xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới các đơn vị bạn, các bạn hàng trong và ngoài nước đã quan tâm giúp đỡ những người Địa chất Đông bắc trong những năm qua. Cảm ơn trường Đại học Mỏ địa chất, trường Cao đẳng Phúc Yên và sự giúp đỡ của chuyên gia Liên Xô, Trung Quốc những người thầy, những người bạn đã góp phần không nhỏ trong quá trình rèn luyện và trưởng thành của các nhà Địa chất, từ những kỹ sư còn non trẻ trong nghề đã trở thành những nhà khoa học, những nhà quản lý nắm vững và làm chủ công việc của mình.

       Cũng nhân dịp này, thay mặt những người Địa chất hiện đang công tác, tôi xin chân thành cám ơn các thế hệ Địa chất suốt 60 năm qua, trên từng cương vị công tác đã cống hiến sức lực, tài năng, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển của Công ty nói riêng và sự nghiệp tìm kiếm thăm dò than và các khoáng sản khác của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam!

       Đặc biệt cảm ơn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam ngay từ khi thành lập Tổng công ty Than Việt Nam, năm 1995 đã đưa những người địa chất về chung với ngôi nhà của ngành than Khoáng sản và hàng năm đã dành nguồn kinh phí không nhỏ cho công tác tìm kiếm thăm dò địa chất, cũng từ đây người địa chất mới có điều kiện phát huy năng lực, trí tuệ của mình, đầu tư máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ trong công tác khảo sát thăm dò địa chất.

        Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

       Đất nước ta đang trong thời kỳ phát triển, đổi mới và hội nhập. Đòi hỏi ngành than khoáng sản phải phát triển vượt bậc, đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đặc biệt là xây dựng quê hương Quảng Ninh giàu mạnh. Là đơn vị làm công tác điều tra cơ bản, gắn bó với bể than Đông bắc từ ngày thành lập đến nay, Công ty Cổ phần Địa chất mỏ, những người địa chất Đông bắc hơn lúc nào hết càng hiểu rõ thời cơ và thách thức trong giai đoạn hiện nay.

        Tập thể BCH Đảng ủy Công ty và Ban lãnh đạo công ty đã xác định rõ nhiệm vụ đặt ra đó là:

        - Bám sát định hướng quy hoạch thăm dò được phê duyệt tại quyết định số 403/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, giai đoạn 2018 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đề xuất thăm dò các đề án thuộc khu mỏ mới, Bảo Đài II, Bảo Đài III, Đông Triều, Phả Lại, Vịnh Quốc Bê, Đông Quảng Lợi và một số khu vực dưới mức -300 để phục vụ thiết kế khai thác đạt hiệu quả.

        - Tiếp tục thực hiện công tác tái cơ cấu theo đúng chỉ đạo của Tập đoàn gồm công tác thoái vốn của TKV tại Công ty đảm bảo đúng phương án đã được phê duyệt và nghị quyết của HĐQT sắp xếp mô hình tổ chức nhằm tinh gọn bộ máy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

        - Tập trung củng cố và phát triển các nguồn lực. Đầu tư đổi mới kỹ thuật và công nghệ, nâng cao năng lực quản lý, triển khai ứng dụng tin học hóa, tự động hóa vào các khâu của quá trình sản xuất, mà trước mắt trọng tâm là phần mềm dữ liệu địa chất toàn bộ bể than Quảng Ninh phục vụ thiết kế khai thác.

      Phát huy thương hiệu Địa chất mỏ - Một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực điều tra thăm dò khoáng sản, tập thể những người lao động Công ty CP Địa chất mỏ - TKV quyết tâm đoàn kết, kỷ luật và đồng tâm nhất định đáp ứng được yêu cầu mới trong thời kỳ phát triển, xây dựng Công ty CP Địa chất mỏ - TKV phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống vẻ vang 60 năm qua.

       Cuối cùng một lần nữa thay mặt BCH Đảng ủy, HĐQT, Ban giám đốc Công ty xin kính chúc toàn thể quý vị đại biểu, khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

         Xin trân trọng cảm ơn!

 

Các tin liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA CHẤT MỎ - TKV
Địa chỉ: Số 304 Đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. 
Ðiên thoại: 0203.3715066 - 0203.3862453 - Fax: 0203.3715067
Email:
diachatmo@gmail.com