Thứ 5, 25/2/2016 8: 55: 01 A.M

Hoạt động đoàn thể

Tỷ giá

Mua Bán
Nguồn: Vietcombank

Video - clips

Tin phóng sự

CHÚNG TÔI CÓ ĐỦ VIỆC LÀM

 

Gần đây, Xí nghiệp Địa chất- Ttrắc địa Đông Triều liên tục có những bứt phá mạnh mẽ. Theo thống kế số lượng mét khoan và doanh thu 5 năm (2005 - 2009) tăng từ 205% - 402% so với giai đoạn trước. Xí nghiệp đã trở thành đơn vị dẫn đầu Công ty Địa chất mỏ - Vinacomin về mọi mặt. Phóng viên Tạp chí TKV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Mạnh, Giám đốc Xí nghiệp nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Xí nghiệp.

P.V: Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, ông có thể khái quát những dấu ấn đáng nhớ nhất của Xí nghiệp?

Ông Vũ Văn Mạnh (V.V.M): Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, Xí nghiệp chỉ có hơn 30 người, đến nay đã có gần 300 CNCB, lúc cao điểm lên tới 600 người. Trong suốt 45 năm, các thế hệ CNCB của Xí nghiệp luôn đồng tâm, đồng thuận hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Xí nghiệp đã thi công hàng trăm phương án tìm kiếm thăm dò, khoan vào lòng đất trên 350.000 m khoan, hoàn thành trên 60 báo cáo địa chất các loại đào hàng chục vạn mét khối hào và nhiều công trình địa chất khác.

          Xí nghiệp đã vinh dự được lãnh đạo các cấp chủ quản, địa phương và trung ương trao thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, huân chương lao động, huân chương chiến công, quân công và huân chương độc lập. Đặc biệt năm 1985, Xí nghiệp được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị anh hùng lao động”. Đồng chí Nguyễn Xuân Quý, tổ trưởng tổ máy khoan của Xí nghiệp cũng được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động”. Vui mừng hơn nữa khi sắp tới đây, đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, Xí nghiệp sẽ đón nhận Huân chương độc lập Hạng Ba của Đảng và Nhà nước trao tặng.

P.V: Theo đánh giá của ông, công tác khoan thăm dò địa chất hiện nay có những thuận lợi, khó khăn chủ yếu nào?

Ông V.V.M: Khó khăn cơ bản nhất hiện nay là vấn đề địa tầng, càng khai thác xuống sâu, địa tầng càng phức tạp ảnh hưởng lớn đến tiến độ khoan thăm dò. Song bên cạnh đó Xí nghiệp có nhiều thuận lợi, CNCB luôn đoàn kết, gắn bó với đơn vị nhất là trong những giai đoạn khó khăn, cơ chế mở của Tập đoàn cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của Công ty mẹ. Bởi vậy, trong nhiều năm trở lại đây Địa chất trắc địa Đông Triều luôn là đơn vị dẫn đầu Công ty Địa chất mỏ về sản lượng, doanh thu, thu nhập bình quân, CNCB có việc làm ổn định. Mà đối với công nhân khoan thăm dò địa chất, có nhiều việc làm là phấn khởi nhất rồi!    

P.V: Được biết, thời gian gần đây, Công ty Địa chất mỏ nói chung, Xí nghiệp Địa chất trắc địa Đông Triều nói riêng rất quan tâm đến công tác đầu tư phát triển sản xuất? Cụ thể ra sao?

Ông V.V.M: Sau khi được sắp xếp lại tổ chức sản xuất theo mô hình chuyên ngành trực thuộc Công ty Địa chất mỏ, Xí nghiệp đã có những bước phát triển mới trong lộ trình thực hiện nhiệm vụ thăm dò khảo sát, tìm kiếm tài nguyên, đáp ứng yêu cầu về năng lượng phục vụ nền kinh tế đất nước. Ngoài việc đầu tư đổi mới các thiết bị khoan với nhiều chủng loại máy khoan mới, áp dụng rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng nhanh năng lực cũng như sản lượng khoan, Xí nghiệp còn tạo được bước ngoặt trong tiết kiệm lao động, nâng cao năng suất thiết bị, giảm chi phí sản xuất, nhờ đó doanh thu, lợi nhuận tăng nhanh, thu nhập của người lao động không ngừng được cải thiện.

Nhờ mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại nên nhiều tổ khoan của Xí nghiệp đã đạt được năng suất kỷ lục của Tập đoàn, nhịp độ sản xuất kinh doanh đã có những bước tăng trưởng đột phá. Năm 2010, Xí nghiệp phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch 60.000 m khoan.

P.V: Đặc thù của công nhân địa chất thường xa nhà, điều kiện làm việc gặp rất nhiều khó khăn. Xí nghiệp đã có những quan tâm như thế nào đối với người lao động?

Ông V.V.M: Cùng với sản xuất kinh doanh, việc chăm lo đến đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động luôn được lãnh đạo Xí nghiệp đặc biệt quan tâm. Ngoài chủ động tìm đủ việc làm, tạo điều kiện cho người lao động thực hiện tăng năng suất nâng cao mức thu nhập. Năm 2009 thu nhập bình quân mỗi người được gần 8,3 triệu đồng/tháng bằng 192% mức năm 2007 và tăng gấp 3 lần bình quân thu nhập năm 2005. XN đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực cải thiện nâng cao chất lượng các mặt đời sống, để người lao động duy trì ổn định sức khoẻ, nâng cao tri thức, yên tâm gắn bó với khoan trường. Từ đầu năm, Xí nghiệp và Công ty Địa  chất  mỏ đã triển khai một dự án nhà ở cho công nhân hiện đại, với 30 phòng khép kín, giải quyết chỗ ở cho khoảng 100 CNCB, tổng mức đầu tư hơn 7 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Xí nghiệp.

P.V: Xin cảm ơn!

Các tin liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA CHẤT MỎ - TKV
Địa chỉ: Số 304 Đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. 
Ðiên thoại: 0203.3715066 - 0203.3862453 - Fax: 0203.3715067
Email:
diachatmo@gmail.com